Chính sách

Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88% với tôn mạ Việt Nam

08/04/2025 00:04
8001 Lượt xem

Thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam khả năng sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.

Ngày 4/4, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp thép Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá dao động từ 40 - 88%, với mức cao nhất lên tới 88,12%. 

Theo danh sách Bộ Thương mại Mỹ công bố, đáng chú ý, Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán: HSG) - một trong những doanh nghiệp đầu ngành - bị áp mức thuế cao nhất trong nhóm các công ty niêm yết, lên tới 59%.

Tiếp đến là Tôn Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG), và Thép Nam Kim (mã: NKG), cùng bị áp mức thuế 49,42%. Công ty cổ phần Tôn Đông Á (mã chứng khoán: GDA) là doanh nghiệp chịu mức thuế thấp nhất trong nhóm các công ty đại chúng, với mức 39,84%.

Ngoài ra, một loạt doanh nghiệp khác như Tôn Pomina, Thương mại Thép TVP, Thép Tây Nam, Tôn Phương Nam và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như China Steel & Nippon Steel Việt Nam, Maruichi Sun Steel, Sam Hwan Vina, Tôn Thép Việt Pháp... cũng bị áp chung một mức thuế 49,42%.

Với những doanh nghiệp thép Việt Nam không được nêu cụ thể trong danh sách, Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế suất toàn quốc lên đến 88,12%, mức cao nhất trong đợt công bố lần này.

Quyết định này là kết quả của cuộc điều tra được DOC khởi xướng từ tháng 9/2024, khi DOC nhận được đơn kiện từ các nhà sản xuất thép Mỹ.

Theo kế hoạch, sau quyết định sơ bộ này, DOC sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 18/8, trước khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra kết luận cuối cùng vào tháng 10/2025.
Số liệu từ DOC cho biết, Mỹ nhập khẩu 626 triệu USD thép mạ Việt Nam trong năm 2021, tăng lên 751 triệu USD trong năm 2022 và sau đó giảm mạnh về 241 triệu USD trong năm 2023.

Ông Lương Hoàng Thái, Cục trưởng Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, doanh nghiệp Việt Nam bị chịu mức thuế cao do Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Do đó, họ sử dụng giá trị thay thế của nước thứ ba để tính toán mức thuế cho Việt Nam. "Điều này không phản ánh đúng thực chất tình hình sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam", ông Thái cho biết.

Ngoài thuế chống bán phá giá, các doanh nghiệp thép Việt Nam còn phải đối phó với cuộc điều tra trợ cấp đang được DOC tiến hành song song. Kết quả của cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc áp thêm thuế đối kháng lên các sản phẩm thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Ngoài Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ của các nền kinh tế khác cũng bị áp thuế chống bán phá giá sơ bộ như Australia, Brazil, Canada, Mexico, Nam Phi, Hà Lan, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE. Song hầu hết có mức thuế thấp hơn Việt Nam, trừ Brazil chịu mức chung 118,63%, một doanh nghiệp ở Canada bị áp mức 52,08% và ba nhà sản xuất ở Đài Loan là 67,9%.

Diệu Linh

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực phát triển bứt phá, toàn diện trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TW vừa ban hành Nghị quyết số 2093-NQ/ĐU về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong NHCSXH. Theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW là “Nghị quyết giải phóng tư duy khoa học”, “Nghị quyết để thực hiện các Nghị quyết”, “Nghị quyết của hành động”, Nghị quyết số 2093-NQ/ĐU của NHCSXH đã đề ra những mục tiêu rất cụ thể, đổi mới cách nghĩ, cách làm, giải phóng năng lực để thúc đẩy đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo nền tảng để NHCSXH phát triển mạnh mẽ cùng đất nước trong kỷ nguyên mới.

Thúc đẩy sức mạnh nội sinh từ phong trào thi đua

“Công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Câu nói giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua càng ngẫm càng sâu sắc. Khi thi đua thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho mỗi người lao động làm tốt hơn từ những công việc tưởng như đơn giản nhất, thì tích luỹ những kết quả ấy sẽ tạo nên những thành quả, kỳ tích. Đây cũng là điều mà Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang làm trong những năm qua để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao về triển khai tín dụng chính sách xã hội. Cao hơn nữa là tiếp nối lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm thực hiện mục tiêu “Dân sinh hạnh phúc” mà toàn Đảng, toàn dân đã triển khai từ năm 1948.

Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân: Tạo khí thế và xung lực mới cho phát triển

Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân nêu rõ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân, củng cố niềm tin, tạo khí thế và xung lực mới cho phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là cần thiết và cấp bách.

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Ngày 2/4, Chính phủ ban hành Nghị định 81/2025/NĐ-CP gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi): Tập trung vào các đổi mới mang tính đột phá

Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) gồm 8 Chương và 73 Điều. Nội dung cơ bản tập trung vào 5 vấn đề đổi mới quan trọng, mang tính đột phá để tạo hành lang pháp lý cho phát triển đường sắt.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top
  • POLASLOT138 POLASLOT138 LOGIN POLASLOT138 ALTERNATIF RECEH88 RECEH88 LOGIN RECEH88 ALTERNATIF RUPIAH138 RUPIAH138 LOGIN RUPIAH138 ALTERNATIF
    GACOR77 CAIR77 ADMIN77 DP96 RUPIAH138 RECEH88 RECEH88 MANTUL138 MANTUL138 PASUKAN88 PASUKAN88 BOBO77 BAYAR77 BAYAR77 GARUDA69 RUPIAH138 GCR77 TANGO77 GACOR77 GACOR77 MODUS99 LORD88 GOCAP123 GACOR96 ODIN77 PARGOY88 PARGOY88 MAXWIN138 MAXWIN138 MAXWIN138 POLASLOT138 EPICWIN138 DISKO69 NGASO77 WIBU69 BESTI69 DINO69 BOSSWIN168 BOSSWIN168 RECEH69 MEWAHBET MEWAH99 FOYA88 SAWER138 PUAS69 MIDAS77 MIDAS77 SIP69 SIP69 MODUS99 MODUS99 GCR77 MASTER38 MABAR69 LOTUS138 LOTUS138 COCOL88 BARON69 DINASTI168 ZONA69 NOBAR69 RONIN86 STARLING69 DAGET77 DAGET77 ADMIN77 GARUDA69